Đại Sứ Quán – niềm đáng sợ của du học sinh

Cập nhật lần cuối: 21 Tháng Hai, 2023

Tháng 11 năm 2021, mình có nhận được bộ hồ sơ của 1 bạn bị bắt lên Đại Sứ Quán do khai báo địa chỉ sai.

Bạn ấy làm hồ sơ chuyển trường lên seoul , mọi thứ đều thuận lợi . Đến khi gia hạn visa cần bảng hợp đồng nhà nên bắt buộc thuê nhà bên Seoul.

Bạn thuê nhà nhượng , nhưng có việc nên không lên ký hợp đồng nhà được . Khi ấy có nhờ bạn ký hợp đồng nhà để làm hồ sơ .

Nộp lên cục cả 2 tờ đều là chữ ký khác , do đó khi cục đã điều tra.

Bên cục có gọi điện thoại và gửi yêu cầu bạn cho mượn hợp đồng nhà nên xác nhận nhưng bạn kia nhất định không lên. Rồi họ quay sang hỏi lý bạn thuê nhà lý do chữ ký khác .

Nói chung lúc này là thấy lòng vòng . Bởi câu chuyện sẽ không có vấn đề nếu bạn cho mượn hợp đồng nhà lên đối chứng trên CXNC cùng. Bởi bạn kia không lên , thành ra bạn bị gọi bắt buộc phải đi 1 mình.

Trước khi tới Cục Xuất Nhập Cảnh thì bạn ấy có liên hệ với bạn cho nhượng nhà và bà chủ để ký lại hợp đồng thành bàn ấy đứng lên luôn.

Nhưng thành ra cái ấy là điểm bắt lỗi. Bởi bảng hợp đồng nhà ban đầu bạn ấy nộp là khác . Họ có hỏi sao lại khác thế , xong xem căn cước và bắt lỗi điều tra nhiều thứ liên quan, ví dụ ngân hàng, v.v

Bên Cục Xuất Nhập Cảnh gọi cho bên thông dịch , thì họ có bảo “ vụ việc cực kì nghiêm trọng có thể phải ra toà nên em cần nói sự thật”.

Khi bạn nhờ mình là lúc hỗ trợ bạn lên trên cục và Đại Sứ Quán. Và lần ấy đi có cả 1 bạn nữ nữa cũng bị gọi lên cục bởi trường hợp như bạn nam.

Tổng số lần mình hỗ trợ và đi cùng là 4 lần. 4 lần đi trao khảo cục và lên Đại Sứ Quán. Lần cuối cùng khi lên Đại Sứ Quán thì họ bảo “1 là về VN , 2 là nộp phạt 5.000.000won “.

Mình có hỏi thì bạn muốn đóng phạt . Rồi nói lại với bên Đại Sứ Quán là do trường hợp bạn ấy là du học sinh nên trừ 15% , còn 3,500,000kw.

Qua đi qua lại thì sự việc sẽ không xảy ra nếu ban đầu bạn kia chịu hỗ trợ. Bởi khi ấy số tiền 3,500,000kw cũng không bị mất . Cũng không cần phải lên cục và Đại Sứ Quán liên tục trong 1 tháng liền.

P/s: Quan trọng hơn là hiện visa mà được mỗi 6 tháng . Đợt tới lại phải email hoặc lên cục hỏi trực tiếp